Sunday, March 30, 2008

Chuyển bài viết và nhận xét từ Blogger đến WordPress

Đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây: Dropbox, Mediafire, OneDrive. Sau khi đăng ký xong, cài đặt phần mềm cho Windows hoặc ứng dụng điện thoại - máy tính bảng để đồng bộ dữ liệu.

Ngày càng nhiều blogger Việt Nam chơi blog chuyên nghiệp bằng cách đầu tư một khoản tiền nhất định mua tên miền và thuê dịch vụ lưu trữ. Khi đó WordPress - phần mềm tạo blog mã nguồn mở của hãng Automattic luôn là lựa chọn tin cậy số một.

Tất nhiên hãng này cũng cho bạn dùng WordPress với những ràng buộc nhất định mà không phải mất tiền. Trong trường hợp bạn đang có một blog ở Blogger muốn chuyển sang dùng WordPress thì làm thế nào? Hướng dẫn này giúp bạn "chuyển nhà" trong vài phút dù bạn có vài ngàn bài viết đi chăng nữa!

Chúng ta sẽ tiến hành qua các bước:

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản lý blog WordPress chọn Manage -> Import -> Blogger.


Bước 2: Cấp quyền cho WordPress nhập bài viết và nhận xét từ Blogger bằng cách khai báo thông tin đăng nhập tài khoản Google (tài khoản đăng nhập blog) hoặc nhấn Grant access nếu đã đăng nhập. Việc này giống như việc bạn cấp quyền cho phép đăng bài từ Flickr.

Bước 3: Sau khi cấp quyền xong, hãy chọn blog muốn chuyển (nếu bạn có nhiều blog) và nhấn Import. WordPress sẽ tiến hành nhập bài viết và nhận xét, thời gian phụ thuộc vào máy chủ lưu trữ blog, có thể mất chỉ vài phút.Bước 4
. Quá trình Import kết thúc bạn nhấn Set Authors và bấm Save Changes để hoàn tất.


Cũng xin lưu ý, các hình ảnh có trong bài viết không tự động chuyển sang lưu trữ trên WordPress. Do đó khi bạn xóa blog ở Blogger, hình lưu trữ đăng qua thực đơn post hình của Blogger sẽ mất. Vì vậy tôi khuyên bạn sử dụng một dịch vụ lưu trữ ảnh khác như Photobucket, Imageshack.us ... khi đăng bài viết của mình.

Tham gia Cộng đồng sử dụng Blogger Việt Nam trên Facebook, giải đáp thắc mắc, mẹo vặt, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Blogger (BlogSpot)...