Friday, March 14, 2008

Khai báo tên miền con để dùng cho blog ở Blogger (tên miền tại GoDaddy)

Đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây: Dropbox, Mediafire, OneDrive. Sau khi đăng ký xong, cài đặt phần mềm cho Windows hoặc ứng dụng điện thoại - máy tính bảng để đồng bộ dữ liệu.

Cập nhật: Việc tạo subdomain và trỏ tới Blogger theo hướng dẫn dưới đây là không cần thiết thay vì bạn có thể tạo ngay record và trỏ tới ghs.google.com.

Hơn hẳn nhiều nền blog miễn phí khác, Blogger cho bạn quyền sử dụng tên miền riêng. Chỉ cần đầu tư một số tiền nhỏ (dưới 10$/năm) là có ngay blog có tên miền chuyên nghiệp chẳng khác nào một website!

Với tên miền mua tại GoDaddy.com, chúng ta có thể tạo thêm 90 tên miền con (subdomain) và sử dụng cho 90 blog khác nhau! Hướng dẫn này sẽ giúp bạn cách tạo tên miền con và khai báo tên miền để dùng cho Blogger. Bạn cần theo 3 bước:
  1. Tạo tên miền con.
  2. Trỏ tên miền con tới Blogger.
  3. Khai báo tên miền con trên blog.
Bước 1. Tạo tên miền con:

Đăng nhập tài khoản tại trang chủ của nhà cung cấp dịch vụ www.godaddy.com, chọn tên miền mà bạn định tạo subdomain. Khi trang quản lý chi tiết tên miền này hiện ra bạn nhấn add ở phần quản lý tên miền con nằm góc trái.


Tiếp đến đặt tên subdomain, khai báo địa chỉ blog định dùng và nhấn OK. Blog mà bạn định dùng ở đây phải được tạo trước đó. Nếu bạn định sử dụng hình thức Forwarding (Chuyển tiếp) hay Masking (Mặt nạ) thì công việc của bạn đến đây là xong!


Bước 2 và 3: Xem ví dụ cụ thể cuối bài viết này. Lưu ý: Khi khai báo CName, phải nhập tên subdomain vào Enter an Alias Name giống như bạn vừa tạo trước đó (Xem hình).


Nếu có điều kiện bạn có thể mua một tên miền và tha hồ sử dụng, bằng thích sử dụng tên miền con chẳng hạn như subdomain.moohay.com, subdomain.thuthuatblog.com bạn có thể yêu cầu tại đây.

Tham gia Cộng đồng sử dụng Blogger Việt Nam trên Facebook, giải đáp thắc mắc, mẹo vặt, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Blogger (BlogSpot)...