Friday, May 25, 2007

Thêm blog vào công cụ tìm kiếm Google

Đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây: Dropbox, Mediafire, OneDrive. Sau khi đăng ký xong, cài đặt phần mềm cho Windows hoặc ứng dụng điện thoại - máy tính bảng để đồng bộ dữ liệu.

Làm thế nào để người dùng gõ từ khóa trên các công cụ tìm kiếm sẽ tìm được bài viết trên blog của bạn? Ở bài này tôi sẽ giúp các bạn thêm blog vào công cụ tìm kiếm của Google.

Theo mặc định Settings của Blogger.com sau khi blog của bạn được tạo thì Google Search sẽ tự động thêm địa chỉ blog của bạn vào bộ máy tìm kiếm của nó. Tuy nhiên bạn có thể giúp click vào đây để thêm giúp Google làm việc đó.


Hãy nhập các thông tin như hình và hướng dẫn.
Hình 1. Giao diện add url của Google Search

URL: http://thuthuatchoblogger.blogspot.com
Comments: Thank you, Google!
Nhập vào box bên dưới các ký tự theo hình.


Bấm Add URL để hoàn tất. Bạn có thể phải chờ một hoặc vài ngày để trang của bạn có trong bộ máy tìm kiếm của Google.

Vẫn chưa hết, nếu bạn muốn khả năng xuất hiện nội dung bài viết trên trang của bạn
được cao thì hãy giúp Google đánh chỉ mục trang của bạn. Click vào link sau, đăng nhập vào tài khoản Google (Google Account).


Bạn sẽ đến trang quản lý Dashboard. Tiếp tục gõ đầy đủ liên kết của blog bao gồm cả “http://” trong box Add site (hình 2) . Ví dụ tôi sẽ gõ liên kết trang của tôi: http://thuthuatchoblogger.blogspot.com sau đó bấm OK.
Hình 2. Giao diện Add site của Google Webmaster Tool


Bây giờ bạn cần click vào Verify your site để giúp Google kiểm tra blog của bạn. Bạn sẽ thấy bên góc phải phía trên dòng chữ màu đỏ NOT VERIFIED (chưa kiểm tra).

Click vào Choose verification method để chọn phương pháp kiểm tra. Bạn chọ Add a META tag sau đó copy đoạn mã bên dưới nó (hình 3) đăng nhập vào blog, chọn Edit HTML (Template->Edit HTML) paste vào bất kỳ chỗ nào giữa hai cái tag (Bạn có thể paste như hình 4) và lưu lại. Ttở lại trang Webmaster tool của Google click vào button Verify để kiểm tra và bạn sẽ được thông báo thành công (hình 5)
Hình 3. Giao diện chọn Verification MethodHình 4. Giao diện paste đoạn mã kiểm tra trên Template của Blogger.comHình 5. Thông báo thành công


Chúng ta đã hoàn tất quá trình đánh chỉ mục cho blog tại công cụ tìm kiếm Google. Bài sau tôi sẽ giúp bạn thêm vào công cụ tìm kiếm Yahoo (Yahoo! Search).

Tham gia Cộng đồng sử dụng Blogger Việt Nam trên Facebook, giải đáp thắc mắc, mẹo vặt, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Blogger (BlogSpot)...