Friday, March 8, 2013

Hướng dẫn cài đặt tên miền cho Blogger mới nhất

Đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây: Dropbox, Mediafire, OneDrive. Sau khi đăng ký xong, cài đặt phần mềm cho Windows hoặc ứng dụng điện thoại - máy tính bảng để đồng bộ dữ liệu.

Cách đây không lâu rất nhiều người than phiền các nhà cung cấp dịch vụ internet ở Việt Nam chặn đường vào xem blog sử dụng dịch vụ Blogger có tên miền riêng, tuy nhiên địa chỉ blogspot.com thì vẫn truy cập được! Vấn đề ở đây mỗi nhà mạng chặn mỗi kiểu, vì vậy các hướng dẫn cài đặt tên miền cho Blogger trước đây có người áp dụng thành công, nhưng cũng không ít loay quay mãi vẫn chưa được.

Làm thế nào để blog bạn luôn luôn truy cập được dù người đọc sử dụng bất kỳ nhà mạng nào, đó không phải là câu hỏi dễ trả lời, bởi vì chính sách của nhà mạng thường xuyên thay đổi và việc của những người tạo blog như chúng ta phải luôn tìm cách để lách qua khe cửa này.

Có rất nhiều cách cấu hình một tên miền trỏ về Blogger, tuy nhiên đây là cách hiện thời được nhiều người sử dụng để bảo đảm blog của bạn truy cập được từ Việt Nam.

Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo 2 bản ghi A trỏ về dãy IP như trên hình dưới đây trên trang quản lý DNS của tên miền.

Tên miền cho Blogger

Để chắc chắn dãy IP này không bị chặn ở tất cả các nhà mạng bạn có thể kiểm tra thử hoặc nhờ những người dùng mạng khác nhau truy cập nó trên trình duyệt, nếu hiện ra trang báo lỗi 404 của Google, đồng nghĩa với việc nó không bị chặn.

Google 404 error

Vì lý do an toàn, nên tôi không liệt kê hết tất cả dãy IP có thể dùng cho Blogger trên bài viết này, ngộ nhỡ một ai đó có trách nhiệm của nhà mạng đọc được họ đưa hết vào danh sách đen thì ...thôi rồi Lượm ơi ;)

Nếu đây là tên miền lần đầu tiên sử dụng cho Blogger bạn cần phải qua bước xác minh tên miền như ở bài viết Blogger phục hồi chứng năng tùy biến tên miền.

Bạn đang sử dụng nhà mạng nào? Hãy thử truy cập địa chỉ http://74.125.141.121/ có ra trang báo lỗi như đề cập trên?

Tham gia Cộng đồng sử dụng Blogger Việt Nam trên Facebook, giải đáp thắc mắc, mẹo vặt, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Blogger (BlogSpot)...