Monday, June 11, 2007

Chèn video vào blog

Đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây: Dropbox, Mediafire, OneDrive. Sau khi đăng ký xong, cài đặt phần mềm cho Windows hoặc ứng dụng điện thoại - máy tính bảng để đồng bộ dữ liệu.

Tôi đã hướng dẫn cách chèn nhạc vào blog, sử dụng cách này bạn có thể chèn video (.wmv: Windows Media Player). Hãy xem lại một chút.

Tôi đã tìm được liên kết đến chương trình TVO (Tuổi Trẻ Video Online) kỳ 19-07: mms://media.tuoitre.com.vn/Stream/tivio/TVO-19-07/TVO-19-07.wmv và bây giờ tôi sử dụng liên kết này để thay cho Liên kết đến video.

<embed showdisplay="0" showstatusbar="1" showcontrols="1" autostart="0" type="application/x-mplayer2" src="Liên kết đến video" space="0" align="middle" height="350" width="400"></embed>


Kết quả hiển thị bên dưới:Chép đoạn mã này, trên cửa sổ viết bài (Posting | Create), hãy cho hiển thị Edit htmt thay vì chọn Compose, chèn nó vào bài viết. Hoặc bạn paste vào HTML/Javascript (Template | Add and Arrange Page Elements | Add a Page Element ) nếu bạn chỉ muốn tạo một widget cho video này.

Có một cách khác khá phổ biến là bạn dùng video chia sẻ trên các trang chia sẻ video như YouTube, Grouper, DailyMotion...Ở Việt Nam chúng ta tháng 3/2007 cũng đã khai trương dịch vụ chia sẻ video trực tuyến tại clip.vn do Mega Techonology Group quản lý.

Hãy tìm trên các chuyên mục, lấy một video ưu thích sao đó bạn tìm bên phải phần code nằm trong embed như hình:Cách chèn tương tự như trên. Bạn sẽ thấy kết quả hiển thị bên dưới.(Video này được nhiều người xem nhất trên Clip.vn)

YouTube, Grouper, DailyMotion cách làm tương tự.

Một lưu ý nhỏ, với các video flash kiểu này thì trình duyệt người đọc bắt buộc phải cài chương trình Adobe Flash Player mới hiển thị được các video.

Cập nhật:
Blogger hiện thời cho phép upload file video thẳng vào bài viết. Để đăng video bạn click vào biểu tượng trên trình xử lý văn bản gõ bài viết. Hộp thoại đăng bài hiển thị, bấm Browse để chọn video muốn đưa lên. Bạn đợi quá trình này hoàn tất.Video đăng sẽ xuất hiện dưới dạng flash video như thế này (đây chỉ là hình):
Bạn có thể upload file video rất nhiều định dạng khác nhau.

Tham gia Cộng đồng sử dụng Blogger Việt Nam trên Facebook, giải đáp thắc mắc, mẹo vặt, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Blogger (BlogSpot)...