Monday, May 10, 2010

Ghép nhiều tiện ích HTML/JavaScript làm một

Đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây: Dropbox, Mediafire, OneDrive. Sau khi đăng ký xong, cài đặt phần mềm cho Windows hoặc ứng dụng điện thoại - máy tính bảng để đồng bộ dữ liệu.

Càng sử dụng nhiều tiện ích thì thời gian toàn bộ nội dung blog được tải về hiển thị trên trình duyệt người đọc càng lâu. Làm sao để đọc giả cảm thấy mình được "phục vụ" ngay khi vừa gõ xong địa chỉ blog là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt trong tình hình mạng internet ở Việt Nam không phải lúc nào cũng ổn định.

Kinh nghiệm cá nhân cho thấy chúng ta nên sử dụng hạn chế đến mức có thể số tiện ích (gadget) trên blog. Trong số các tiện ích của Blogger, HTML/JavaScript có lẽ được dùng nhiều nhất. Nếu blog bạn sử dụng nhiều tiện ích loại này, một cách có thể làm giảm đáng kể là ghép nội dung của chúng vào một và ngăn nhau bởi tên (title) nằm giữa thẻ <h2> và </h2> như hình:


Một cách khác cũng có thể ghi Tên tiện ích 1 vào phần title và nội dung của nó ở dưới, các nội dung khác thì để lại như trên. Nhìn chung nếu sử dụng template mẫu của Blogger thì việc ghép này sẽ thấy hiển thị tương tự như nhiều tiện ích khác nhau:


Và tất nhiên tốc độ tải về của blog cải thiện thêm một ít.

Bạn có cách làm nào khác hay hơn không? Xin chia sẻ ở dưới để chúng ta cùng thảo luận.

Tham gia Cộng đồng sử dụng Blogger Việt Nam trên Facebook, giải đáp thắc mắc, mẹo vặt, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Blogger (BlogSpot)...