Saturday, May 24, 2008

Hướng dẫn cho webmaster đăng kí website vào Live Search

Đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây: Dropbox, Mediafire, OneDrive. Sau khi đăng ký xong, cài đặt phần mềm cho Windows hoặc ứng dụng điện thoại - máy tính bảng để đồng bộ dữ liệu.

Không chịu thua công cụ dành cho webmaster của Google, Microsoft đã phát hành phiên bản beta một công cụ tương tự giúp các webmaster dễ dàng đưa nội dung trên trang của họ vào bộ máy tìm kiếm của hãng. Đây là một trong những dịch vụ miễn phí nằm trong "dòng họ" Windows Live mà người dùng chỉ cần một tài khoản dùng chung để đăng nhập. Muộn còn hơn không, gã khổng lồ Microsoft đã bắt đầu quan tâm đến giới webmaster và thị phần tìm kiếm ngày càng giảm của chính họ.

Sử dụng công cụ này khách hàng dễ dàng tìm thấy trang của bạn trên một trong những công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới.

ĐƯA TRANG WEB LÊN LIVE SEARCH

Bước 1: Truy cập địa chỉ http://webmaster.live.com và nhấn vào nút Sign in to use the tools để đăng nhập hoặc tạo Windows Live ID nếu bạn không có tài khoản dùng cho MSN Hotmail, MSN Messenger, Passport.net (một địa chỉ email bất kỳ) hay Windows Live.


Bước 2: Đăng nhập xong chúng ta sẽ đến trang khai báo địa chỉ, chọn phương pháp xác minh website và điền địa chỉ email liên hệ.


Bước 3: Xác minh địa chỉ website. Chèn một đoạn mã chứa thẻ META ngay phía dưới thẻ <head> trong mã nguồn của trang web hay đưa lên host một tệp tin LiveSearchSiteAuth.xml mang nội dung được tạo ở bước này. Nếu sử dụng Blogger bạn chỉ có thể chọn cách chèn thẻ META.

Bước 4: Sau khi xác minh thành công, bạn có thể khám phá các thống kê mà công cụ này mang lại bao gồm số lượng trang được đánh chỉ mục, từ khóa, các trang hàng đầu mà bạn liên kết đến (top outbound links), các trang hàng đầu đem lại lượng truy cập cho bạn (top backlinks),...ĐƯA HỘP TÌM KIẾM LIVE SEARCH LÊN TRANG

Đi cùng với công cụ hỗ trợ webmaster, bạn cũng có thể lấy hộp tìm kiếm Live Search chèn vào website của mình ở địa chỉ http://search.live.com/siteowner. Hộp tìm kiếm có dạng như thế này:


Live Search
Tuy nhiên các từ khóa tiếng Việt khi truy xuất trên hộp tìm kiếm Live Search đặt trên website của bạn được xử lý khá kém nên không hiển thị đúng trên trang kết quả nếu không gõ lại một lần nữa.

Với việc Google cho phép các trang sử dụng công cụ tìm kiếm của họ để kiếm tiền thì công cụ của Microsoft ngày càng ít được dùng đến. Chẳng thế mà thị phần tìm kiếm tháng 4 vừa rồi của Microsoft giảm còn 9,1% (từ 9,6%). Nếu gã khổng lồ phần mềm không có những bước đi đột phá, họ sẽ ngày một mất chỗ đứng trên thị trường tìm kiếm.

Tham gia Cộng đồng sử dụng Blogger Việt Nam trên Facebook, giải đáp thắc mắc, mẹo vặt, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Blogger (BlogSpot)...